แอ่งยูเรเซียและแอ่งอเมริกาเหนือ

เป็นเรื่องราวที่ทางเรายังคงจะมอบเรื่องราวที่เป็นสาระให้กับทุกคนได้รับรู้รับทราบกัน แน่นอนว่าวันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวของมหาสมุทรอาร์กติกที่อยู่ทางตอนเหนือของโลกที่ครอบคลุมทั้งในทวีปยุโรป เอเชีย อเมริกาเหนือ และยังครอบคลุมในเกาะกรีนแลนด์อีกด้วย ยังครอบคลุมทะเลต่างๆอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นทะเลที่สำคัญอย่าง ทะเลนอร์เวย์ และทะเลกรีนแลนด์ แน่นอนว่าสำหรับหลายคนที่อยากรู้ว่าส่วนที่ลึกที่สุดของมหาสมุทรอาร์กติกนั้นอยู่ที่ไหนนั้น ทางเราได้หาคำตอบมาก แน่นอนว่ามหาสมุทรแห่งนี้มีรูปร่างที่มีความคล้ายวงกลมเป็นอย่างมากโดยมีพื้นที่ประมาณ 14ล้านกว่าตารางกิโลเมตรเลยทีเดียว แน่นอนว่ายังปกคลุมด้วยน้ำแข็งตลอดทั้งปีอีกด้วย สภาพอากาศบอกเลยว่าหนาวเย็นเป็นอย่างมากถ้าใครคิดอยากจะไปเยือนบอกเลยว่าต้องเตรียมร่างกายให้เป็นอย่างดีกว่า 4 เท่าเลย ที่นี่ก็ยังมีเรื่องราวที่ทำให้นักสำรวจต้องเดินทางมาศึกษามาหาข้อมูลอย่างแท้จริงให้มีความถูกต้องมากที่สุดโดยได้พบเจอสันที่ชื่อว่า สันลอมอนอซอฟ เป็นสันมหาสมุทรที่อยู่ใต้ทะเลในมหาสมุทรแห่งนี้ นักสำรวจนั้นก็ได้แบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือแอ่งยูเรเซีย ที่มีความลึกอยู่ที่ 4000-4500 เมตรเลยทีเดียวและแอ่งอเมริกาเหนือนั้นก็มีความลึกอยูที่ประมาณ 4000 เมตรเลยก็ว่าได้ ส่วนเรื่องความลึกเฉลี่ยของมหาสมุทรอาร์กติกตรงนี้อยู่ที่  1038 เมตรหรือประมาณ  3407 ฟุตเลยทีเดียว นี่คือเรื่องราวของมหาสมุทรที่อยู่ทางเหนือสุดของโลกอย่างมหาสมุทรอาร์กติก ทุกคนก็คงจะได้รับรู้เรื่องราวของมหาสมุทรแห่งนี้ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

ร่องลึกเปอร์โตริโก

ยังคงนำเรื่องราวที่เป็นความรู้นำมาฝากทุกคนกันนะครับ แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ต้องบอกเลยว่า เป็นความรู้ที่อยากได้ทุกคนได้เรียนรู้ไปพร้อมกับเรื่องราวของร่องลึกในมหาสมุทร วันนี้เรานำเรื่องราวในมหาสมุทรแอตแลนติกที่บอกเลยว่าเป็นมหาสมุทรที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่สองของโลกที่มีพื้นทีครอบคลุม 1 ใน 5 ของโลก แน่นอนมหาสมุทรแห่งนี้ทุกคนก็คงจะอยากที่จะทราบว่าในมหาสมุทรแห่งนี้นั้น มีอะไรที่ทำให้เราน่าค้นหาเป็นอย่างมาก เรื่องราวของจุดที่ลึกที่สุดของมหาสมุทรแห่งนี้เป็นที่ทุกคนที่อยากจะรู้อยากจะศึกษาและสนใจในเรื่องๆนี้  แน่นอนว่าวันนี้ขอนำเสนอเรื่องราวของร่องลึกเปอร์โตริโกอยู่ในบริเวณมหาสมุทรแอตเลนติกที่ว่ากันว่านั้นด้วยความลึกในจุดตรงนั้นมีความลึกถึงประมาณ 8605 เมตรเลยทีเดียวบอกเลยว่าหลายเท่าของแม่น้ำเลยทีเดียวของความลึก ส่วนความยาวนั้นที่อยู่ประมาณ 800 กิโลเมตรเป็นร่องลึกที่ว่ากันว่าเป็นร่องลึกที่ติดอันดับท็อปเท็นของโลกเลยก็ว่าได้อยู่ในอันดับที่ 9 ของร่องลึกทั้งหมดและแถมยังเป็นอันดับที่หนึ่งในมหาสมุทรแอตแลนติกอีกด้วย ร่องลึกเปอร์โตริโกนั้น ตั้งอยู่ในบริเวณชายฝั่งทางตอนเหนือของประเทศเปอร์โตริโก ประเทศในแถบทวีปอเมริกาเหนือ พรมแดนของทะเลแคริบเบียนด้วย ทั้งนี้ยังเป็นร่องลึก เรื่องราวของมหาสมุทรแอตแลนติกกับร่องลึกเปอร์โตริโก ทุกคนคงจะได้รับความรู้ไม่มากก็น้อยนะครับ แน่นอนทางเรานั้นก็จะนำเรื่องดีนำมาฝากกันอย่างต่อเนื่อง ในเรื่องราวของทะเลลึกมหาสมุทรที่ทุกคนสนใจ สำหรับวันนี้ขอขอบพระคุณที่ติดตามกันสำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

ร่องลึกมาเรียน่า มหาสมุทรแปซิฟิก

วันนี้เราขอนำเสนอเรี่องราวที่ทุกคนอยากจะรู้สำหรับเรื่องราวของมหาสมุทรแน่นอนว่าเป็นเรื่องราวที่เป็นความรู้ให้กับทุกคนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวสำหรับทุกคนเลยก็ว่าได้ แน่นอนว่า มหาสมุทรที่ใหญ่ที่สุดในโลกมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นมหาสมุทรที่มีอยู่ในระหว่างทวีปเอเชีย ทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ แน่นอนว่าเหมือนพูดถึงมหาสมุทรแล้วแน่นอนว่า แปซิฟิกก็จะต้องมีจุดที่ลึกที่สุดอย่างแน่นอน กับร่องลึก มาเรียน่า ในธรณีวิทยาทางทะเลก็ได้ระบุไว้ว่า เป็นจุดที่มีความลึกที่สุดในโลกพร้อมยังเป็นจุดที่ต่ำสุดของเปลือกโลกเลยก็ว่าได้ ตำแหน่งของร่องลึกที่ลึกที่สุดในโลกอยู่ในบริเวณ หมู่เกาะมาเรียน่า ใกล้ๆกับเกาะกวม แน่นอนว่าเรื่องของลักษณะนั้น ก้นของร่องลึกชนิดนี้ที่มีชื่อเรียกว่า แชลเลนเจอร์ดีป ที่อยู่ของร่องลึกชนิดนี้ ลึกกว่าความสูงของยอดเขาเอเวอเรสต์ที่อยู่บนพื้นดิน แน่นอนว่าวัดได้ถึงว 10911 เมตรจากระดับน้ำทะเล ถ้าเป็นเรื่องของการสำรวจนั้นบอกเลยว่ามีหลายชาติที่ให้ความสนใจในการสำรวจครั้งนี้ โดยทางประเทศสหรัฐอเมริกา ภายใต้การสำรวจโดยทางกองทัพเรือของอเมริกานั้นก็ได้ลงไปสำรวจโดยใช้เครื่องวัดเสียงสะท้อน สามารถวัดความลึกได้ถึง 11022 เมตรเลยทีเดียว แน่นอนอีกว่าอีกชาติที่มีการสำรวจอย่าง สหภาพโซเวียตหรือรัสเซียในปัจจุบัน ก็ได้สำรวจและสามารถวัดค่าความลึกได้ถึง 10034 เมตร และยังได้ตั้งชื่อด้วยว่า หลุมกลวงมาเรียนา ประเทศญี่ปุ่นก็ได้ส่งเรือสำรวจเหมือนกันแน่นอนว่าก็สำรวจจนวัดค่าความลึกได้ถึง 10915 เมตรเลยทีเดียว