มหาสมุทรใต้

มหาสมุทรแห่งนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นมหาสมุทรที่ไม่มีใครอาศัยอยู่เลย แน่นอนว่าไม่มีสิ่งมีชีวิตอยู่เลยนะครับ แน่นอนว่ามหาสมุทรใต้อาจไม่มีใครไม่รู้จักชื่อนี้อย่างแน่นอน แต่ถ้าบอกว่าแอนตาร์กติกละก่อนรู้จักอย่างแน่นอน มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก และเป็นที่สุดท้ายที่องค์การอุทกศาสตร์สากล นิยามให้เป็นมหาสมุทรเมื่อปี พ.ศ. 2543 แม้ว่าจะเป็นที่ยอมรับกันมาก่อนหน้านั้นในหมู่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับวงการสมุทรศาสตร์นานแล้ว โดยในอดีต มหาสมุทรแอตแลนติก มหาสมุทรแปซิฟิก และมหาสมุทรอินเดีย มีขอบเขตไกลลงไปถึงทวีปแอนตาร์กติกา พื้นที่โดยรวม 20327000 ตร.กม.แนวชายฝั่งโดยรวมๆประมาณ 17968 กิโลเมตรเลยทีเดียวแน่นอนว่ารวม ทะเลอะมันด์เซน (Amundsen Sea) ทะเลเบลลิงส์เฮาเซน (Bellingshausen Sea) บางส่วนของช่องแคบเดรก (Drake Passage) ทะเลรอสส์ (Ross Sea) ส่วนเล็ก ๆ ของทะเลสโกเชีย (Scotia Sea) ทะเลเวดเดลล์ (Weddell Sea) และแควน้อยใหญ่อื่น ๆ ภูมิอากาศของทะเลและมหาสมุทรแห่งนี้มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ในระหว่างอุณหภูมิระหว่าง 10 ถึง -2 องศาเซลเซียส พายุหมุนเคลื่อนตัวสู่ทิศตะวันออกไปรอบ ๆ ทวีป และมักมีความรุนแรงเนื่องจากอุณหภูมิที่ต่างกันมากระหว่างน้ำแข็งกับมหาสมุทรเปิด พื้นที่จากละติจูด 40°

Continue reading มหาสมุทรใต้

มหาสมุทรแอตแลนติก

เป็นมหาสมุทรที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 1 ใน 5 ของพื้นผิวโลก ชื่อของมหาสมุทรมาจากนิยายปรัมปรากรีก หมายถึง “ทะเลของแอตลาส” หาสมุทรแอตแลนติกเป็นแอ่งที่มีรูปร่างเหมือนตัวเอส (S) สามารถแยกได้เป็น 2 ส่วน คือ แอตแลนติกเหนือและแอตแลนติกใต้ โดยใช้บริเวณที่เกิดการเปลี่ยนทิศของกระแสน้ำที่ละติจูด 8° เหนือเป็นแนวแบ่ง ทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้อยู่ทางตะวันตกของมหาสมุทร ส่วนทางตะวันออก คือ ทวีปยุโรปและแอฟริกา มหาสมุทรแอตแลนติกเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิกทางมหาสมุทรอาร์กติกที่อยู่ทางเหนือ กับทางผ่านเดรก (Drake Passage) ที่อยู่ทางใต้ จุดเชื่อมต่ออีกแห่งหนึ่งที่สร้างขึ้นโดยมนุษย์ คือ คลองปานามา เส้นแบ่งระหว่างมหาสมุทรแอตแลนติกกับมหาสมุทรอินเดีย คือ เส้นเมริเดียน 20° ตะวันออก และแยกจากมหาสมุทรอาร์กติกด้วยเส้นที่ลากจากกรีนแลนด์ ผ่านตอนใต้สุดของสฟาลบาร์ (Svalbard) ไปยังตอนเหนือของนอร์เวย์ เมื่อรวมทะเลที่อยู่ติดกัน มหาสมุทรแอตแลนติกกินพื้นที่ประมาณ 106,400,000 ตารางกิโลเมตร แต่หากไม่รวมทะเล จะมีพื้นที่ 82,400,000 ตารางกิโลเมตร ปริมาตรของมหาสมุทรเมื่อรวมทะเลที่อยู่ติดกันมีค่า 354,700,000 ลูกบาศก์กิโลเมตร แต่หากไม่รวมทะเล คิดเป็นปริมาตร 323,600,000 กม.หาสมุทรแอตแลนติกมีความลึกเฉลี่ย

Continue reading มหาสมุทรแอตแลนติก

มหาสมุทรอินเดีย

เป็นมหาสมุทรที่สำคัญอีกทีหนึ่งบนโลกใบนี้ เป็นผืนน้ำที่มีขนาดกว้างใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก กินพื้นที่ประมาณ 20% ของพื้นน้ำในโลก  ทางเหนือติดกับตอนใต้ของทวีปเอเชีย (อนุทวีปอินเดีย) ทางตะวันตกติดกับคาบสมุทรอาหรับและทวีปแอฟริกา ทางตะวันออกติดกับจังหวัดระนอง จังหวัดพังงา และจังหวัดภูเก็ต ของประเทศไทย ทะเลอันดามัน คาบสมุทรมลายู หมู่เกาะซุนดา หมู่เกาะสิมิลัน ประเทศออสเตรเลีย และอ่าวพังงา ทางใต้ติดกับมหาสมุทรใต้ แยกจากมหาสมุทรแอตแลนติกที่บริเวณตอนใต้ของทวีปแอฟริกาบนเส้นเมริเดียน 20° ตะวันออก และแยกจากมหาสมุทรแปซิฟิกที่เส้นเมริเดียน 147° ตะวันออกตอนเหนือสุดของมหาสมุทรอินเดียอยู่ในอ่าวเปอร์เซีย ที่บริเวณละติจูด 30° เหนือ มหาสมุทรมีความกว้างมากที่สุดอยู่ระหว่างจุดใต้สุดของแอฟริกาและออสเตรเลีย ด้วยระยะทางเกือบ 10,000 กิโลเมตร มีพื้นที่ 73,556,000 ตารางกิโลเมตร (รวมทะเลแดงและอ่าวเปอร์เซีย) ทั้งมหาสมุทรมีปริมาตรประมาณ 292,131,000 ลูกบาศก์กิโลเมตร ริมขอบของมหาสมุทรมีเกาะขนาดเล็กจำนวนมาก ประเทศที่เป็นเกาะในมหาสมุทรอินเดีย ได้แก่ มาดากัสการ์ (เดิมเป็นสาธารณรัฐมาลากาซี) ซึ่งเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก รวมทั้งคอโมรอส เซเชลส์ มัลดีฟส์ ประเทศมอริเชียส และศรีลังกา กั้นเขตแดนด้วยประเทศอินโดนีเซีย

Continue reading มหาสมุทรอินเดีย

มหาสมุทรแปซิฟิก

พูดได้เลยว่ามหาสมุทรแปซิฟิกเป็นมหาสมุทรที่มีความสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งบนโลกใบนี้ มหาสมุทรแห่งนี้ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย มหาสมุทรแปซิฟิกตั้งชื่อโดย เฟอร์ดินานด์ มาเจลลัน ว่า ว่า Mare Pacificum เป็นภาษาละติน แปลว่า peaceful sea – จากภาษาฝรั่งเศส pacifique (ปาซีฟีก) หมายถึง “สงบสุข” คือ ผืนน้ำที่กว้างใหญ่ที่สุดในโลก แน่นอนมหาสมุทรแห่งนี้กินพื้นที่ประมาณ 18 ล้านตารางกิโลเมตรเลยทีเดียวหรือ 1 ใน 3 ของพื้นที่ผิวทั้งหมดในโลก  ด้วยความยาวที่ยาวถึง 19800 กิโลเมตรจากประเทศอินโดนีเซียที่อยู่ในทวีปเอเชียไปถึงยังประเทศโคลัมเบียในทวีปอเมริกาใต้ ส่วนสุดเขตในด้านตะวันตก คือ ช่องแคบมะละกา ในประเทศมาเลเซีย ส่วนที่หลายคนอยากจะรู้ว่าส่วนที่ลึกที่สุดอยู่ที่ไหนนั้น ได้คำตอบแล้วว่า จุดที่ลึกคือ ร่องลึกมาเรียน่า แน่นอนว่าก็ต้องอยู่มหาสมุทรแปซิฟิกอย่างแน่นอน นักสำรวจก็ได้ทำการวัดแล้วความลึกอยู่ที่ 10911 เมตร หรือประมาณ 35798 เลยทีเดียว มหาสมุทรที่ใหญ่ที่สุดแห่งนี้เต็มไปด้วยเกาะที่มากมายเหลือเกินถึง 25000 เกาะ มากกว่าในมหาสมุทรอื่นๆ ริมมหาสมุทรประกอบด้วยทะเลจำนวนมาก ที่สำคัญ คือ ทะเลเซเลบีส ทะเลคอรัล

Continue reading มหาสมุทรแปซิฟิก